Thursday, 17/10/2019 - 19:47|

Tuyển sinh năm học 2018-2019 vào trường THCS Hàn Thuyên: Học sinh làm bài kiểm tra đánh giá năng lực 120 phút

Sau 3 năm triển khai quy định “Cấm tổ chức thi tuyển vào lớp 6 dưới mọi hình thức”, Bộ GD-ĐT đã nhận rõ nhiều bất cập, do vậy mới đây Bộ ban hành Thông tư 05/2018/TT-BGDĐT sửa đổi, thực hiện từ năm 2018, có đoạn: “Tuyển sinh THCS theo phương thức xét tuyển. Trường hợp cơ sở giáo dục có số học sinh đăng ký vào học lớp 6 nhiều hơn chỉ tiêu tuyển sinh, Sở GD-ĐT hướng dẫn phương án tuyển sinh theo phương thức xét tuyển với kiểm tra đánh giá năng lực học sinh.”

Đối với Bắc Ninh, năm 2018, phương án xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực sẽ áp dụng với 8 trường THCS trọng điểm Mục tiêu lựa chọn những học sinh xuất sắc nhất của 8 huyện, thị xã, thành phố vào học tại 8 trường này, làm nguồn tuyển chính liên thông về sau cho Trường THPT Chuyên Bắc Ninh. Theo đó học sinh chỉ cần hoàn thành chương trình giáo dục Tiểu học, có bài kiểm tra định kỳ cuối năm học lớp 5 các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh đạt từ 9 điểm trở lên.

Công tác tuyển sinh vào 8 trường THCS trọng điểm được tiến hành theo 2 bước. Bước 1: Sơ tuyển dựa theo hồ sơ đánh giá học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình Tiểu học theo quy định của Bộ GD-ĐT. Bước 2: Học sinh làm 1 bài kiểm tra tổ hợp gồm 3 môn: Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh tại đơn vị đăng ký xét tuyển theo đề chung của Sở GD-ĐT (sáng 3-6). Trong bài tổ hợp, Toán và Tiếng Anh làm theo hình thức trắc nghiệm; Tiếng Việt kết hợp trắc nghiệm và tự luận, thời gian 120 phút. Bài kiểm tra, đánh giá năng lực có thang điểm 30, mỗi môn 10 điểm.

Phương thức xét tuyển dựa theo bài kiểm tra đánh giá năng lực học sinh từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu tuyển. Trường hợp xét đến chỉ tiêu cuối cùng có nhiều học sinh có tổng điểm bằng nhau thì giao quyền quyết định cho Chủ tịch hội đồng xét tuyển
Tác giả: Báo Bắc NInh