A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thầy Nguyễn Văn Nghĩa trường Mầm non Hoa Sen huyện Lương Tài

Là nam sinh duy nhất nhận Bằng Tốt nghiệp ngành Giáo dục Mầm non của Trường CĐSP Bắc Ninh, tới khi là giáo viên nam độc nhất dạy bậc Mầm non của tỉnh, thầy Nguyễn Văn Nghĩa từng nhận không ít ánh mắt nghi ngại… Nhưng nhờ sự tận tâm, lòng yêu nghề, thầy đã có gần 10 năm gắn bó với Trường Mầm non Hoa Sen (thị trấn Thứa, Lương Tài) và nhận được niềm tin của phụ huynh, đồng nghiệp.

“Con trai đi làm nghề con gái…”

Sinh năm 1988, sau khi tốt nghiệp cấp 3, chàng trai Nguyễn Văn Nghĩa lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. 24 tháng rèn luyện tại Lữ đoàn Đặc công đóng tại Vĩnh Phúc, anh luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ và vinh dự được kết nạp Đảng năm 2010.

Hết thời gian quân ngũ, anh trở về địa phương, đăng ký dự thi ngành Giáo dục Mầm non của Trường CĐSP Bắc Ninh. Ngành nghề vốn dĩ không xa lạ, song lại khiến Nghĩa vấp phải những ánh mắt dò xét của nhiều người khi “con trai đi làm nghề con gái”.

 

http://baobacninh.com.vn/documents/20182/957391/thay-nghia.jpg/76573f38-273c-4cff-b9c3-1e9c8364a246?t=1605619523233

Thầy Nghĩa hướng dẫn các em trong giờ thủ công.

 

Đối mặt với dư luận và cái nhìn xã hội, đôi lúc anh cũng bối rối, tuy nhiên lòng yêu nghề đã khiến Nghĩa bỏ ngoài tai tất cả. Điều an ủi nhất cho chàng “lính đặc công” lúc ấy chính là gia đình không can dự hay cản trở việc chọn con đường lập nghiệp của con mình. Thậm chí, bố mẹ anh còn hào hứng với nghề “nuôi dạy trẻ” mà con trai đã quyết theo học.
“Ngày nhập học, thấy trong lớp có 3 bạn nam nên mình cũng vững tâm. Song chỉ một thời gian ngắn, các bạn lần lượt nghỉ học, chỉ còn mình trụ lại với tấm bằng Tốt nghiệp” - thầy Nghĩa tâm sự.

Với nguyện vọng được làm giáo viên mầm non và đã được đào tạo bài bản, chính quy, sau khi tốt nghiệp, anh nộp hồ sơ xin việc tại một số cơ sở giáo dục. Sau khi dạy thử một số tiết, thầy Nghĩa được nhận vào công tác tại Trường Mầm non Hoa Sen.
Những ngày đầu nhận nhiệm vụ, thầy gặp rất nhiều khó khăn, bởi đồng nghiệp, phụ huynh chưa tin tưởng vì từ trước tới nay chưa có tiền lệ giáo viên nam dạy mầm non. Đối mặt với những điều đó, thầy Nghĩa chỉ cười và “giải đáp” bằng chính sự tận tụy, lòng yêu trẻ và sự gắn bó với nghề của mình suốt những năm qua. Đó cũng là động lực để thầy Nghĩa theo đuổi và hoàn tất chương trình Đại học chuyên ngành Mầm non của mình.Giáo viên “cứng” của trường Sau bao nỗ lực, cố gắng, giờ đây thầy Nghĩa là một trong những giáo viên “cứng” của Trường Mầm non Hoa Sen, được phụ huynh tin yêu, quý mến. Thầy luôn được Ban giám hiệu giao phụ trách lớp 5 tuổi - lớp khó nhất của bậc Mầm non, kế cận cho bậc Tiểu học. Mỗi ngày, thầy Nghĩa cũng làm công việc như các cô giáo trong trường. Sáng sớm đã có mặt ở trường cùng đồng nghiệp vệ sinh lớp học, chuẩn bị đón trẻ; hướng dẫn trẻ tập thể dục; cho học sinh vui chơi trong và ngoài lớp; dạy trẻ ca hát; truyền thụ những kiến thức đầu đời cho các em nhỏ... Là đàn ông duy nhất trong trường cũng có nghĩa là “vệ sĩ” bảo đảm an toàn cho cả trường và kiêm cả những việc như bê bàn ghế, lau dọn, tháo cánh quạt, sửa đồ điện nước… Cô Mai Thị Lan, giáo viên Trường Mầm non Hoa Sen chia sẻ: “Thầy Nghĩa làm việc rất có trách nhiệm. Thầy sáng tạo, sắp xếp, tổ chức công việc khoa học và đặc biệt rất biết chia sẻ, lắng nghe không chỉ với học trò mà với đồng nghiệp. Đối với trẻ nhỏ, nhất là các bé trai, việc hiện diện vai trò của một người đàn ông mạnh mẽ, gánh vác những việc nặng và không ngại những việc tỉ mỉ, hình thành cho các em một hình mẫu đẹp”.

 

http://baobacninh.com.vn/documents/20182/957391/cac-em-nho.jpg/e4e7bd0a-211e-432b-838d-009357d7d58a?t=1605619626496

 

Các em nhỏ rất thích những giờ học vận động của thầy Nghĩa.

 

     Thầy giáo đa tài Không chỉ yêu thương học trò, thầy Nghĩa còn rất nhiều tài lẻ khác. Chứng kiến một buổi học trong lớp của thầy mới thấy không khí luôn sôi động bởi lúc thì thầy hát, lúc lại đệm đàn cho các học trò. Cũng bởi vậy mà thầy thường xuyên được giao phụ trách Đội văn nghệ của nhà trường, tham gia và đạt nhiều giải cao tại các Hội thi.
     Ngoài sở trường sẵn có, thầy Nghĩa dành nhiều thời gian chuẩn bị các học cụ, mô hình… để làm phong phú hơn mỗi tiết học, giúp trẻ hào hứng và nhớ lâu. Đặc biệt, thầy tích cực ứng dụng CNTT vào giảng dạy, xây dựng giáo án điện tử E-Learning, PowerPoint... Những năm gần đây, thầy Nghĩa có tới 2 bài giảng điện tử tham gia dự thi và đạt giải cấp tỉnh, được gửi ra Bộ GD&ĐT dự thi cấp Quốc gia. Cô giáo Nguyễn Thị Huế, Phó Hiệu trưởng nhà trường nhận định: “Trong xã hội hiện đại, quan niệm nữ làm việc này, nam làm việc kia đã không còn phù hợp. Nam - nữ bình quyền nên nam làm được thì nữ cũng làm được và ngược lại. Đối với giáo viên mầm non cũng vậy, không nên “gắn mác” đây là công việc của nữ giới. Dù nam hay nữ thì điều quan trọng vẫn phải yêu nghề, mến trẻ thực sự… Công việc của giáo viên mầm non rất vất vả, đặc biệt đối với nam giới càng khó khăn, nhưng thầy Nghĩa đã không ngừng trau dồi, học hỏi, được phụ huynh, học sinh yêu quý. Năm nào thầy cũng hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đạt nhiều danh hiệu Chiến sĩ thi đua, Giáo viên dạy giỏi xuất sắc cấp huyện…”. 

     Rời trường Mầm non Hoa Sen khi nắng chiều sắp tắt, trong những cánh tay bé xíu vẫy chào và lời tạm biệt còn ngọng nghịu… Có lẽ gần 10 năm qua, thành quả lớn nhất của thầy Nghĩa không phải là các danh hiệu, mà được ở bên những thiên thần nhỏ ngây thơ, trong sáng, hồn nhiên giúp thầy trẻ trung hơn, yêu đời hơn, quên đi mọi vất vả, như lời thầy tâm sự: “Mỗi ngày được nghe các em cười nói, hát ca, thậm chí khóc mếu như một phần không thể thiếu trong cuộc sống của tôi. Nếu cho phép quay ngược thời gian hay có cuộc đời thứ hai, tôi vẫn chọn nghề giáo viên mầm non…”.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết