A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuẩn bị đón tết nguyên đán và công tác phòng, chống dịch covid 19 tại các trường Mầm non trên địa bàn huyện Lương Tài

Tết Nguyên Đán là một trong những lễ hội truyền thống lớn nhất của người dân Việt nam từ ngàn đời nay. Nhằm lan toả truyền thống tốt đẹp đó Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lương Tài cấp học Mầm non đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non tổ chức thường niên hàng năm chương trình vui đón tết dành cho cô và trò. 

Ngoài các hoạt động học tập và vui chơi giải trí hàng ngày thì những chương trình lễ hội luôn là niềm vui và hứng thú cho bé, các bậc phụ huynh. Không khí đón tết Nguyên đán rộn ràng, vui tươi cho các bé chính là một trong những hoạt động ý nghĩa mà các nhà Trường muốn mang đến cho các bé.

Cuộc sống hiện đại ngày nay khiến các bé khó có cơ hội tiếp xúc và trải nghiệm các phong tục như gói bánh chưng ngày Tết, trang trí chuẩn bị đón tết các trò chơi dân gian dịp Tết mới diễn ra… Vì vậy các hoạt động chuẩn bị tết nhằm giúp các bé hiểu rõ hơn về phong tục Tết cổ truyền của người Việt, cũng như là dịp để bé cùng bạn bè và những người thân yêu đón một mùa Tết ý nghĩa nhất và là dịp các bé được trải nghiệm không khí chuẩn bị đón tết.

Những hoạt động chuẩn bị đón tết của các Nhà trường được diễn ra cụ thể như sau:

- Tại Trường Mầm non Trừng Xá:

+  Hoạt động trang trí các nhóm lớp:

Cô và trò tại các nhóm lớp thi đua giữa các nhóm lớp trang trí cây đào mai và trang trí trong nhóm lớp tạo không khí phấn khởi cho trẻ khi tới lớp và cảm nhận được ý nghĩa của ngày tết cổ truyền của dân tộc.

Hình ảnh:  Trang trí góc chủ đề tại các nhóm lớp.

+ Hoạt động cô và trẻ trang trí tại sảnh trung tâm.

Mỗi năm Trường Mầm non Trừng Xá luôn mang lại những sự mới lạ và đặc sắc trong phong cách trang trí cũng như nội dung chương trình đón Tết cổ truyền. Các bé sẽ có những trải nghiệm thú vị và hiểu hơn về nét đẹp văn hoá trong Tết truyền thống của người Việt trong các giai đoạn khác nhau. Từ đó, truyền đạt tinh thần yêu quý bản sắc dân tộc và niềm tự hào quê hương đất nước cho những thế hệ mầm xanh.

(Hình ảnh: Cô và trẻ cùng trang trí cây và hoa tại sảnh trung tâm.)

 

+ Cùng bé trải nghiệm gói bánh chưng ngày Tết

Đây được xem là một trong những hoạt động khiến các bé rất thích thú. Trước đây các bé chỉ được ăn bánh chưng dịp Tết nhưng không biết cách làm nên chiếc bánh truyền thống này ra sao. Với sự chỉ dẫn tận tình của giáo viên, bé lần đầu tiên được tự tay gói một chiếc bánh chưng trong niềm hân hoan đón Tết.

( Hình ảnh:  Cô và trẻ cùng gói bánh chưng)

Ngoài đơn vị Trừng Xá còn có rất nhiều các đơn vị khác cũng diễn ra không khí tết tấp lập phấn khởi như Trường Mầm non Lâm Thao.

- Trường Mầm non Lâm Thao:

Trong hoạt động đón tết cổ truyền dân tộc nhà trường đã tổ chức cho trẻ các hoạt động trải nghiệm: Vui đón tết xuân Nhâm Dần và liên hoan tiệc tất niên cho các con với nhiều cảm xúc. Cũng chính trong dịp đặc biệt này, nhiều hoạt động ý nghĩa, mang màu sắc truyền thống được tái hiện như: dạy gói bánh chưng, viết câu đối, thi sắp xếp mâm ngũ quả đẹp, tổ chức các trò chơi dân gian, múa hát chào xuân... Những hoạt động ấy lại trở nên hấp dẫn, mới lạ trong mắt trẻ thơ. Trong các con có không ít những đứa trẻ chỉ biết đến những giá trị truyền thống qua ti vi hay sách báo. Hôm nay, chính các con được trải nghiệm, được tự tay tập gói bánh chưng, viết câu đối Tết... Sau phần hội là phần bữa tiệc vui vẻ tất niên, các con được thưởng thức các món ăn mà các khối lớp tự làm như xúc xích, khoai tây chiên, trẻ được ăn những quả trứng chim cút do tay các bé tự bóc…Một bữa tiệc thật vui vẻ ấm áp và tràn đầy yêu thương. Những đôi mắt tròn xoe, thích thú khi được cô giáo dạy bài học về nghi lễ ngày Tết, về cách ứng xử văn minh khi nhận quà, được tự tay lau lá bánh, được học cách gói bánh chưng một món quà cho tấm lòng chân thành và sự tâm huyết của cô và trò. Với những cô giáo hạnh phúc đôi khi chỉ đơn giản là nhìn thấy được những đôi mắt đen, to tròn, thích thú của con trẻ, được thấy các con  mình lớn  lên từng ngày.

Một số hình ảnh trải nghiệm của cô và trẻ trường mầm non Lâm Thao:

 

 

 

Hình 1: Hoạt động làm câu đối, làm tranh, hoa  ngày tết.

 

 

Hình 2: Hoạt động gói bánh trưng ngày Tết

 

http://mndongdat1.phuluong.edu.vn/upload/23245/fck/files/IMG_5910%20(2).jpg

 

Hình 5: Múa hát chào xuân

Với không khí vui vẻ và tinh thần phấn khởi của các bé khi được trải nghiệm đón tết Nguyên đán còn mang lại  cho giáo viên và phụ huynh tinh thần rất vui vẻ. Các bé đã có những kỉ niệm đẹp về trường lớp, có khoảng thời gian trải nghiệm thật tuyệt vời và đó cũng là dấu ấn in đậm về Tết nguyên đán của các Nhà trường nói riêng và của đơn vị huyện Lương Tài nói chung.

Bên cạnh việc tổ chức: “ Bé vui đón tết” cho các bé, đơn vị huyện Lương Tài còn hướng dẫn các Nhà trường đảm bảo về phòng chống dịch Covid-19, các nhà trường đã thành lập ban chỉ đạo an toàn covid-19 và thành lập tổ an toàn covid của các Nhà trường. Như chúng ta đã biết hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên khắp cả nước cũng như trên địa bàn huyện Lương Tài.  Để chủ động phòng, chống dịch bệnh covid 19 diễn ra Phòng GDĐT Lương Tài đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện linh hoạt, hiệu quả mục tiêu vừa phòng, chống dịch Covid-19 trong các nhà trường, vừa nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ trong các trường mầm non trên toàn huyện.

Hình ảnh: Trẻ mầm non Lương Tài cách li

Không thể phủ nhận sự mất mát, nguy hại của đại dịch gây ra. Nhưng có lẽ chúng ta cũng nhận ra những giá trị cốt lõi của tình người và tinh thần vượt khó của ngành giáo dục trong suốt năm qua. Cấp học mầm non Lương Tài trong năm học qua luôn thường trực nỗi lo các ca lây nhiễm trong nhà trường, nhưng với sự chỉ đạo kịp thời, đúng hướng cùng với việc thực hiện nghiêm túc trong các nhà trường nên với tình hình dịch bệnh phức tạp nhưng các nhà trường vẫn đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ.

 

Hình ảnh: Các bé mạnh mẽ vào khu cách li tại trường mầm non

 

Với sứ mạng cao cả trong sự nghiệp trồng người, tập thể cán bộ giáo viên nhân viên các trường mầm non luôn thực hiện nghiêm túc công tác phòng dịch bệnh covid 19, góp sức nhỏ lan toả giá trị cộng đồng phòng dịch bệnh covid học đường.

 

Mặc dù dịch bệnh luôn thường trực, tuy nhiên nhà trường luôn chỉ đạo giáo viên, nhân viên làm tốt công tác phòng chống dịch kết hợp đảm bảo thực hiện tốt các hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ. Các phòng trào, các hoạt động của nhà trường vẫn được triển khai hiệu quả phù hợp trong tình hình dịch bệnh covid 19 diễn ra như: Cuộc thi giáo viên dạy giỏi các cấp; thi sáng tạo đồ dùng, đồ chơi; đặc biệt là cuộc thi thiết kế video giáo dục nhằm tuyên truyền, phối hợp với phụ huynh cùng dạy trẻ ở nhà trong thời điểm trẻ nghỉ học do dịch covd 19.

Hình ảnh: Cô trò thi GVDG cấp huyện

Không dừng lại ở đó, giáo viên, nhân viên trong nhà trường luôn là tình nguyện viên chung tay cùng xã hội kiểm soát dịch bệnh hiệu quả. Các cô xung phong tình nguyện làm những cán bộ nhập liệu thầm lặng trong những buổi xét nghiệm, các buổi tiêm chủng cho nhân dân và cộng đồng. Giọt mồ hôi lăn dài dưới những bộ quần áo bảo hộ khiến chúng tôi tự hào mang trái tim yêu thương và trách nhiệm công dân gương mẫu chung tay cùng xã hội đẩy lùi dich bệnh trở thành nét đẹp trong thời đại mới.

Hình ảnh: Giáo viên tình nguyện hỗ trợ xét nghiệm sàng lọc covid cộng đồng

 

Công tác phòng dịch luôn được nhà trường cập nhật sát sao từng số liệu báo cáo đảm bảo thông tin hai chiều thông suốt. Chính vì thế dịch bệnh được kiểm soát hiệu quả, hạn chế thấp nhất sự lây lây lan học đường. Tập thể nhà trường luôn là tấm gương sáng trên mặt trận phòng chống dịch bệnh covid 19.

Câp học mầm non chỉ đạo các Nhà trường tuyên truyền tới cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh học sinh chủ động nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng, tự giác thực hiện những khuyến cáo, hướng dẫn của Bộ Y tế để phòng chống dịch Covid-19. Dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp. Để chủ động phòng chống dịch covid 19 hiệu quả, các nhà trường luôn làm tốt công tác tuyên truyền tới cán bộ giáo viên nhân viên, phụ huynh học sinh thực hiện nghiêm túc những nội dung sau:

* Đối với cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường.

- Thực hiện đeo khẩu trang khi đi đến trường và ở những nơi công cộng. Thực hiện rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn khi tới trường và khi chăm sóc trẻ như: Trước khi cho trẻ ăn và sau khi vệ sinh cho trẻ.

- Tổ chức vệ sinh khử khuẩn từ 1-2 lần/ngày bằng các dung dịch tẩy rửa thông thường bao gồm: vệ sinh lớp học, nền nhà, tường nhà, cửa sổ, cửa ra vào, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, bàn ghế, đồ dùng đồ chơi, dụng cụ học tập, các đồ dùng dụng cụ trong phòng, dọn vệ sinh, lau rửa khu vực rửa tay, nhà vệ sinh. Mở cửa phòng lớp học thông thoáng, đóng cửa nhà vệ sinh khi ra vào.

- Cho trẻ uống nước thường xuyên, mùa đông phải có nước ấm cho trẻ uống, có nước ấm để vệ sinh cho trẻ khi trẻ đi tiểu tiện.

- Giáo viên không đón trẻ, nhận trẻ khi có dấu hiệu ho sốt, chảy nước mũi, đau họng…

- Chuẩn bị đầy đủ đồ dùng vệ sinh cá nhân như khăn mặt, ca cốc phải có ký hiệu riêng của từng trẻ, rà soát, bổ sung kịp thời xà phòng, dung dịch sát khuẩn và các vật dụng cần thiết khác phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo. Khi lau mặt, rửa mặt cho trẻ phải có nước ấm khi trời lạnh.

- Nhân viên phụ trách làm công tác y tế nhà trường có sổ theo dõi người lạ đến trường, có sổ theo dõi sức khỏe cho trẻ của toàn trường.

- Chỉ đạo nhân viên nhà bếp thực hiện nghiêm túc quy trình bếp ăn một chiều. Kiểm tra kỹ trước khi nhận thực phẩm. Hấp khử trùng dụng cụ nấu ăn: khay, bát, thìa, đũa thường xuyên. Vệ sinh khu vực bếp sạch sẽ, gọn gàng và ngăn nắp.

- Cán bộ giáo viên nhân viên và học sinh đi ra ngoài tỉnh, khi trở về phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm.

* Đối với các bậc phụ huynh:

- Thực hiện đeo khẩu trang đúng cách cho trẻ trên đường đến trường và từ trường trở về nhà. Khuyến khích trẻ đeo khẩu trang đúng cách khi ở trường.

- Thực hiện đo thân nhiệt cho trẻ trước khi tới trường. Khi trẻ có dấu hiệu ho, sốt, chảy nước mũi... thì không cho trẻ đến trường, theo dõi và đưa trẻ tới cơ sở y tế để kiểm tra.

- Hạn chế cho trẻ đi chơi những nơi công cộng và tiếp xúc với động vật hoang dã.

- Mặc ấm cho trẻ. Khi gửi trẻ đến trường phụ huynh chuẩn bị đầy đủ tư trang cá nhân để đề phòng thay đổi thời tiết và hỗ trợ cho công tác vệ sinh cá nhân.

- Đối với những gia đình có trẻ em đi học bằng xe đưa đón: Việc đưa đón trẻ phải đảm bảo phòng chống dịch đúng quy định, lau khử khuẩn trước và sau khi đưa đón trẻ, bao gồm: cửa ra vào, tay nắm cửa xe, tay vịn, ghế ngồi, sàn xe.

- Các bậc phụ huynh học sinh có công việc thường xuyên tiếp xúc, di cuyển phức tạp cần chủ động xét nghiệm SARS-CoV-2 (kể cả khi đã tiêm vắc xin phòng covid 19, khuyến cáo 1 tuần/lần) để sàng lọc, giảm nguy cơ lây nhiễm sang con và lây nhiễm đến trường học.

Với tinh thần trách nhiệm trong công việc, tập thể cán bộ giáo viên nhân viên của các Nhà trường trên địa bàn huyện Lương Tài đã chung tay đảm bảo an toàn phòng chống dịch và chung tay với toàn xã hội đẩy lùi đại dịch covid 19.

Dẫu gian khó vô cùng thời covid

Tay chung tay khắc vượt qua hào hùng

Người bác sĩ bạc dầu vượt sóng cả

Người giáo viên lan toả tình yêu thương

Người bộ đội thức trắng đêm canh gác

Người với người chung tay nắm đoàn kết

Tổ quốc cần hai chữ vẹn bình yên

Trên đây là một số hoạt động được diễn ra để chuẩn bị cho đón tết nguyên đán Nhâm Dần và công tác phòng chống dịch covid-19 của đơn vị huyện Lương Tài. Qua các hoạt động đó, các bé đã được bồi dưỡng tình yêu đối với Quê hương, Đất nước, ý thức về cội nguồn và bản sắc của dân tộc để góp phần giữ gìn, phát triển các giá trị tốt đẹp của con người Việt Nam và cũng có những kiến thức sơ đẳng đảm bảo cho mình và người thân được an toàn trong đại dịch covid-19.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết