Thứ năm, 27/02/2020 - 10:32|
Chào mừng đến với Website PHÒNG GD&ĐT HUYỆN LƯƠNG TÀI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lâm Thao rạng danh vùng đất học

Lâm Thao là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng và hiếu học. Từ thời xa xưa đến nay, nơi đây được biết đến là vùng đất có rất nhiều người đỗ đạt cao. Trong đó phải kể đến làng đất học Ngọc Quan. Ở ngôi làng này, đời nào cũng có người đỗ đạt, nên được ví như cái nôi của những anh tài hiếu học và đến nay truyền thống hiếu học đó vẫn đang được con cháu phát huy.
49tjf49edf:News:Id
edf40wrjww2News:ContentNew

          Làng Ngọc Quan là nơi có tinh thần hiếu học được rất nhiều người biết tới. Dưới thời phong kiến ngày xưa, có những kỳ thi có tới hai người của làng đỗ nhất nhì, nên mảnh đất này đã nổi tiếng là nơi sản sinh ra những khoa bảng xứ Kinh Bắc. Văn chỉ của làng bao gồm 6 tấm bia được sơn màu vàng, trong đó có một tấm bia ghi bằng chữ Hán, còn 1 tấm bia khác ghi bằng tiếng Việt, ghi rõ tên tuổi 46 vị khoa bảng được lưu danh, nhiều người giữ những chức quan to, như: Tể tướng, Thượng thư, Ngự sử, Bộ thị lang… Có những người nổi tiếng như tiến sĩ Vũ Miên - là người nổi tiếng học giỏi, kiến thức uyên thâm, đỗ đầu kỳ thi hội dưới thời nhà Lê - làm quan đến chức Tể tướng, kiêm giữ chức Tế tửu Quốc Tử Giám thời Lê - Trịnh. Tiến sĩ Vũ Miên đã có nhiều đóng góp cho đất nước như biên soạn những cuốn sách quý được phổ biến rộng rãi, gồm: Đại Việt sử kí tục biên, Đại Việt sử kí bản kỉ tục biên, Đại Việt lịch triều đăng khoa…Hoặc như cụ Vũ Trinh, mới 14 tuổi đã đỗ đầu xứ, 17 tuổi đỗ Giải Nguyên, được bổ làm tri phủ một vùng, sau làm quan đến chức Thị trung Học sĩ tại triều Nguyễn, là tác giả của tác phẩm Lan Trì kiến văn lục đến nay vẫn còn. Hoặc thời nay thì có nhà văn Vũ Ngọc Phan, giáo sư Vũ Tuyên Hoàng, nguyên thứ trưởng Vũ An…Đặc biệt, nhắc đến truyền thống hiếu học phải nhắc đến dòng họ Vũ, trong đó gia đình cụ Vũ Phú là một trong những gia đình có truyền thống hiếu học đáng nể trọng. Trong 46 vị khoa bảng được lưu danh thì có đến 43 người mang họ Vũ và gia đình tiêu biểu truyền thống hiếu học đỗ đạt có gia đình cụ Vũ Phú với 3 tiến sĩ. “Bắc Ninh dư địa chí” đã nhận xét về dòng họ Vũ bằng 5 từ ngắn gọn “Vọng tộc đất Lương Tài”.

          Tìm hiểu về vùng đất học Ngọc Quan thì mới thấy được sự quan tâm, chăm lo đến sự học của người dân trong thôn. Mặc dù, người dân ở thôn Ngọc Quan hầu hết làm nông nghiệp, thu nhập không cao, nhưng đều có tinh thần hiếu học từ xa xưa. Các bậc cha mẹ luôn đầu tư cho con em học hành một cách tận tình, dành hết tiền bạc, vật chất mong cho con học hành đỗ đạt. Mỗi ngày, vào tầm khoảng 19h, loa phóng thanh của làng đều đặn nhắc nhở cha mẹ vặn nhỏ tivi, nhắc nhở các em vào bàn học tập. Việc này cũng đã trở thành một truyền thống tốt đẹp của làng Ngọc Quan. Mặt khác, để khuyến khích động viên con em học tập, Ngọc Quan đã xây dựng quỹ khuyến học của thôn, của dòng họ và của gia đình để tuyên dương, tặng thưởng cho con em có thành tích cao trong học tập. Tiêu biểu như dòng họ Vũ đã sớm thành lập quỹ khuyến học dòng họ và ban khuyên học dòng họ hoạt động rất có hiệu quả, sôi nổi với nhiều hình thức xây dựng quỹ khuyến học và hiện nay có quỹ khuyến học với số tiền lên đến hơn 300 triệu đồng. Nhất là hàng năm dòng họ đều tổ chức lễ tuyên dương khen thưởng cho con em ngay tại các dòng họ rất trang trọng, qua đó khuyến khích và phát triển khả năng học tập của các con em. Bởi vậy, họ Vũ Ngọc Quan đã được nhận Bằng khen của Trung ương Hội khuyến học, Giấy khen Hội khuyên học tỉnh Bắc inh và giấy khen của UBND huyện Lương Tài.

(Thôn Ngọc Quan đón nhận giấy khen có nhiều thành tích trong công tác khuyến học)

             Song song với đó, để con cháu phát huy được truyền thống cha ông để lại, thôn Ngọc Quan luôn đề cao coi trọng giữ những giá trị văn hóa để con cháu thấy được. Vì vậy, khi nhắc đến làng Ngọc Quan phải nhắc đến đình Ngọc Quan - ngôi đình cổ với khu văn chỉ duy nhất còn sót lại ở tỉnh Bắc Ninh. Đình làng Ngọc Quan được xây dựng cách đây hơn 300 năm, từ thời Hậu Lê. Ngôi đình với lối kiến trúc nghệ thuật độc đáo đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia. Trong khuôn viên của văn chỉ làng có nhà thờ Khổng tử. Hàng năm, đến ngày 2/9, chính quyền thôn Ngọc Quan lại tổ chức cho con em thắp hương dâng lên Khổng tử và các vị khoa bảng được lưu danh nhằm xây dựng cho các em lòng tự hào về quê hương, làng xóm; đồng thời thúc đẩy sự cố gắng của các em trong học tập. Ngoài ra, làng Ngọc Quan còn có khu nhà thờ của cụ Vũ Miên - Tế tửu Quốc Tử Giám, được coi là người đầu tiên đặt nền móng cho truyền thống hiếu học ở Ngọc Quan. Và đến hẹn lại lên, cứ vào dịp rằm tháng giêng, Ngọc Quan lại tổ chức hội làng nhằm gắn kết cộng đồng địa phương, với mục đích tri ân những người có công với xã hội, với thôn xóm và nhất là để thế hệ trẻ của làng có cơ hội được học hỏi, tự hào về truyền thống của làng Ngọc Quan. Từ đây, con em Ngọc Quan đã nỗ lực vươn lên, không những đóng góp cho gia đình, quê hương mà còn cống hiến cho đất nước. Hiện nay, rất nhiều người con của Ngọc Quan làm nghề thầy thuốc, văn nghệ sĩ hoặc các doanh nhân thành đạt. Hầu như nhà nào cũng có con em là sinh viên đại học, cao đẳng. Chỉ tính riêng trong 3 năm học gần đây, con em thôn Ngọc Quan đã đạt được nhiều thành tích, đóng góp vào bảng vàng hiếu học của gia đình, dòng họ và của làng. Nếu như năm học 2013- 2014, Ngọc Quan có 125/375 cháu học sinh đạt học sinh giỏi (chiếm 33,3%), 17 cháu học sinh đạt giải cấp tỉnh, huyện; thì đến năm 2015- 2016 có 155/393 cháu học sinh đạt học sinh giỏi (chiếm 39,4%), 22 cháu đạt giải cấp tỉnh, huyện.

        Có thể nói, mảnh đất Ngọc Quan đã làm rạng danh vùng đất học Lâm Thao nói riêng và huyện Lương Tài nói chung.  Những người dân ở Ngọc Quan luôn tự hào về truyền thống của quê hương mình. Từ những cháu nhỏ cho đến người già, ai cũng tự nhắc nhở mình về tinh thần hiếu học, để đất Ngọc Quan luôn xứng đáng là “vọng tộc đất Lương Tài”.

Tác giả: Cổng TT huyện Lương Tài

Nguồn: pgdluongtai.bacninh.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết