A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ Kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam

Ngày 19/11/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2022). 

Tới dự Lễ Kỷ niệm có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; Thường trực HĐND tỉnh; Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Đoàn đạo biểu Quốc hội tỉnh; đại diện Lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và Lãnh đạo các huyện, thành phố.

Đại biểu ngành Giáo dục có đồng chí Nguyễn Thế Sơn, Giám đốc Sở GDĐT; các đồng chí Lãnh đạo Sở GDĐT các thời kỳ; Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục các thời kỳ; Chánh Thanh tra và Trưởng các phòng thuộc Sở GDĐT các thời kỳ; cán bộ, công chức và người lao động các phòng thuộc Sở GDĐT; Lãnh đạo phòng GDĐT các huyện, thành phố; Thủ trưởng và Chủ tịch Công đoàn các đơn vị trực thuộc Sở GDĐT; Giám đốc các trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện; Hiệu trưởng các trường THCS trọng điểm; đại diện các tập thể, cá nhân được tuyên dương, khen thưởng.

Đ/c Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11           

Đọc diễn văn kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Thế Sơn, Giám đốc Sở GDĐT ôn lại truyền thống “Tôn sư trọng đạo” của dân tộc, lịch sử ra đời và ý nghĩa của ngày Hiến chương các nhà giáo; lịch sử 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam và quá trình phát triển của ngành Giáo dục tỉnh Bắc Ninh.

Nhắc tới sự cố gắng vươn lên của ngành Giáo dục tỉnh Bắc Ninh những năm qua, đồng chí Giám đốc Sở nhấn mạnh: “Thực tế cho thấy, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát trên cả nước trong những năm vừa qua, cũng là thời điểm khó khăn nhất với ngành Giáo dục Bắc Ninh, nhưng với quyết tâm “biển nguy thành cơ" và phương châm “Dừng đến trường, không ngừng việc học”, đội ngũ nhà giáo Bắc Ninh đã thích ứng với hoàn cảnh, linh hoạt trong tổ chức các hoạt động giáo dục, sáng tạo ứng dụng chuyển đổi số và tạo ra động lực để đối mới giáo dục”.

Năm học 2021 - 2022, toàn ngành Giáo dục Bắc Ninh luôn đoàn kết, sáng tạo vượt qua khó khăn, đạt được nhiều kết quả tốt đẹp; công tác an ninh, an toàn trường học; công tác phòng chống dịch COVID-19 luôn được các cơ sở giáo dục chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, linh hoạt và hiệu quả việc dạy học thích ứng, phù hợp với tình hình dịch bệnh trên địa bàn,  điều kiện thực tế của; toàn ngành đã tham mưu và triển khai kịp thời, hiệu quả các nghị quyết, đề án, kế hoạch được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành theo Kết luận số 117-KL/TU ngày 14/4/2021 về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TU của Tỉnh ủy giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Quy mô, mạng lưới trường lớp tiếp tục mở rộng, được bố trí hợp lý, đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân trong tỉnh. Công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ các cấp học tiếp tục được duy trì, củng cố vững chắc ở mức cao theo Nghị định số 20/2014/NĐ-CP của Chính phủ. Chương trình Sữa học đường” tiếp tục được triển khai hiệu quả ở 100% các cơ sở giáo dục mầm non và các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh. Cơ sở vật chất trường học, xây dựng trường chuẩn quốc gia được đầu tư xây dựng đồng bộ, hiện đại, đạt kết quả cao với tỷ lệ kiên cố hóa phòng học và trường chuẩn quốc gia khối công lập đạt 100%;

Công tác chỉ đạo đổi mới phương pháp, hình thức dạy học và ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy và học tập đã tạo chuyển biến rõ nét về chất lượng giáo dục đại trà và chất lượng giáo dục mũi nhọn: Triển khai, thực hiện hiệu quả giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống, truyền thống văn hóa cho HSSV theo Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Kết luận số 42-KL/TU ngày 04/12/2020 của Tỉnh ủy về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 31/8/2016 của Tỉnh ủy về Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống, truyền thống văn hóa cho thế hệ trẻ tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2020 - 2030”. Chất lượng giáo dục đào tạo đại trà tiếp tục duy trì chất lượng và kết quả cao; chất lượng giáo dục mũi nhọn được duy trì trong nhóm các tỉnh có tỷ lệ đạt giải cao: Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia đoạt 67 giải (đạt 88,2%); đứng thứ Nhất toàn quốc về tỷ lệ thí sinh đoạt giải và số giải Nhất; 01 học sinh đoạt Huy chương Bạc, Kỳ thi Olympic Vật lý Châu Âu (EuPhO); 01 học sinh đoạt Huy chương Bạc thi Olympic Vật lý quốc tế (IPhO) năm 2022. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, tỉnh Bắc Ninh có điểm trung bình các môn xếp thứ 6 toàn quốc tăng 13 bậc so với năm 2021 (điểm trung bình môn Vật lý cao nhất cả nước, các môn Hóa học, Lịch sử, Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh đều nằm trong tốp 10 toàn quốc; với 625 lượt thí sinh đạt từ 27 điểm trở lên; 161 bài thi đạt điểm 10 tuyệt đối; 01 thủ khoa toàn quốc (khối C 29,75 điểm. Kết quả xét tốt nghiệp THPT năm 2022 đạt tỷ lệ 99,57% (năm 2021 đạt tỷ lệ 98,97%). Các cuộc thi, sân chơi trí tuệ khác đều có kết quả cao, ấn tượng.

Ghi nhận những kết quả đạt được năm học 2021 - 2022, ngành Giáo dục tỉnh Bắc Ninh được Bộ GDĐT đã tặng thưởng Bằng khen toàn diện trong công tác “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập”.

Kết quả đó đã khẳng định vị thế vững chắc của Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh trong cả nước và khu vực; góp phần tích cực giáo dục truyền thống “hiếu học” của quê hương Bắc Ninh - Kinh Bắc và nhiệm vụ nâng cao dân trí, phát triển trí tuệ con người Bắc Ninh, đóng góp chung vào những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh những năm qua.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng Bí thư Tỉnh ủy trao Bằng khen của Bộ GDĐT cho Sở GDĐT tỉnh Bắc Ninh         

Thay mặt Lãnh đạo Sở GDĐT, đồng chí Giám đốc Sở biểu dương, ghi nhận sự cống hiến, tận tâm của các thế hệ thầy cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục ngành Giáo dục Bắc Ninh - Những chiến sĩ giáo dục đã cống hiến, đã hy sinh cho sự nghiệp “trồng người”.

Đ/c Nguyễn Thế Sơn, Giám đốc Sở GDĐT đọc diễn văn kỷ niệm ôn lại truyền thống 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Phát biểu chúc mừng nhân kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, đồng chí Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh gửi lời tri ân tới các nhà giáo lão thành, NGND, NGƯT cùng toàn thể các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý, người lao động ngành Giáo dục Bắc Ninh các thời kỳ nhân kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam.

Đồng chí nhấn mạnh: Ngày 20/11 hằng năm là dịp để tất cả chúng ta cùng tôn vinh các thầy giáo, cô giáo, những người truyền đạt tri thức và đạo làm người cho bao lớp lớp thế hệ học trò. Đây cũng là dịp để thầy và trò ngành GDĐT ôn lại truyền thống lịch sử ngày Nhà giáo Việt Nam, ghi nhận và tôn vinh thành tích của các tập thể, cá nhân đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp “trồng người”. Theo đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, nhiệt liệt biểu dương và tri ân sâu sắc công lao đóng góp to lớn của đội ngũ các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tỉnh nhà; đồng thời chúc mừng những thành tựu to lớn mà ngành GDĐT đã đạt được trong suốt những năm vừa qua.

Trước những thuận lợi và thách thức đan xen hiện nay, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn toàn ngành Giáo dục tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tích cực sáng tạo, không ngừng đổi mới nội dung, chương trình giảng dạy theo hướng hiện đại; đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong công tác quản lý và giảng dạy, điều hành; triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, đề án, chính sách của Trung ương và của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh về lĩnh vực GDĐT; sắp xếp hợp lý quy mô, mạng lưới trường, lớp học, các cấp học; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị theo hướng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu giảng dạy, học tập cho các nhà trường; xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia gắn với xây dựng nông thôn mới; tập trung xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới GDĐT; đổi mới mạnh mẽ, đồng bộ về nội dung, phương pháp dạy học theo hướng phát triển toàn diện phẩm chất và năng lực của người học.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh tặng Bằng khen cho 35 tập thể và 40 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11./.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ:

Đ/c Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các nhà giáo tiêu biểu

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các nhà giáo tiêu biểu

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các nhà giáo tiêu biểu

Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Trần Thị Hằng trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các nhà giáo tiêu biểu 

Các đồng chí Lãnh đạo Sở GDĐT tặng hoa tri ân nguyên Lãnh đạo Sở GDĐT các thời kỳ và NGND Nguyễn Đức Thìn


Tác giả: Phòng Tổ chức - Hành chính
Tổng số điểm của bài viết là: 66 trong 14 đánh giá
Click để đánh giá bài viết