Wednesday, 22/01/2020 - 12:28|

Ngành Giáo dục Lương Tài vững tin trong năm học mới

Là huyện thuần nông khó khăn nhưng nhờ sự quan tâm chăm lo của lãnh đạo huyện cùng sự nỗ lực của toàn ngành, năm học 2017-2018, ngành GD-ĐT Lương Tài tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật đáng ghi nhận, là điểm sáng trong ngành GD-ĐT Bắc Ninh. Đây chính là điểm tựa giúp ngành GD-ĐT huyện vững tin vươn lên hoàn thành tốt các chỉ tiêu thi đua trong năm học mới 2018-2019.

Khu nhà lớp học khang trang mới hoàn thành của Trường THCS Lâm Thao

Về kết quả thi đua năm học 2017-2018, chất lượng giáo dục toàn diện của ngành GD-ĐT Lương Tài xếp thứ 2 sau TP Bắc Ninh; chất lượng mũi nhọn (thể hiện tại cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh khối THCS) xếp thứ Nhất toàn tỉnh, đáng nói là chất lượng giải chuyển biến tích cực với 54/85 thí sinh dự thi đạt giải gồm: 3 Nhất, 20 Nhì, 20 Ba, 11 Khuyến khích, vượt xa đơn vị xếp thứ 2; toàn ngành có 17 đơn vị được UBND tỉnh công nhận danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc, đặc biệt xã Lâm Thao vinh dự 2 năm liên tiếp được UBND tỉnh công nhận là xã có phong trào giáo dục toàn diện (tiêu chí là 100% các trường Mầm non, Tiểu học và THCS đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc)…

Chuẩn bị cho năm học mới 2018-2019, ngành GD-ĐT Lương Tài đã tham mưu cho UBND huyện sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập theo hướng tinh gọn, hiệu quả. Cụ thể là sáp nhập 6 đơn vị trường học trực thuộc nhưng có quy mô nhỏ xuống thành 3 đơn vị là: Sáp nhập Trường Mầm non An Thịnh số 1 và Trường Mầm non An Thịnh số 2 thành Trường Mầm non An Thịnh; sáp nhập Trường Tiểu học Bình Định số 1 và Trường Tiểu học Bình Định số 2 thành Trường Tiểu học Bình Định; sáp nhập Trường Tiểu học Minh Tân và Trường THCS Minh Tân thành Trường Tiểu học và THCS Minh Tân. Các trường này chính thức hoạt động theo bộ máy mới từ năm học 2018-2019. Như vậy, vào năm học mới, ngành GD-ĐT Lương Tài giảm từ 51 trường xuống còn 48 trường gồm: 16 trường Mầm non, 16 trường Tiểu học, 14 trường THCS và 1 trường liên cấp (Trường Tiểu học và THCS Minh Tân).

Cũng liên quan đến công tác chuẩn bị năm học mới, về cơ sở vật chất, toàn ngành GD-ĐT huyện được đầu tư gần 900 bộ bàn ghế, bảo đảm đủ bàn ghế cho giáo viên và học sinh, phục vụ dạy và học; xây mới và cải tạo 64 phòng học; đầu tư hệ thống bếp ăn hiện đại, giá đựng đồ cho các trường có tổ chức ăn bán trú; khởi công xây mới 8 công trình vệ sinh cho các đơn vị còn thiếu… với tổng kinh phí 77 tỷ đồng. Vào năm học mới, ngành GD-ĐT Lương Tài chỉ còn 10 phòng học cấp 4 (Mầm non 9, Tiểu học 1); trong năm học 2018-2019, huyện phấn đấu xóa 100% phòng học cấp 4, thay thế bằng phòng học kiên cố hiện đại.

Năm học 2018-2019, ngành GD-ĐT Lương Tài còn 48 trường gồm: 16 trường Mầm non, tổng số 6.142 trẻ; 18 trường Tiểu học và liên cấp (Trường Tiểu học và THCS Minh Tân) với 285 lớp và 8.861 học sinh; 14 trường THCS với 168 lớp và 5.686 học sinh. Toàn ngành có 1.504 cán bộ quản lý giáo viên gồm: Mầm non 525 người, Tiểu học 528 người, THCS 451 người

Về đội ngũ giáo viên, nếu như nhiều địa phương thiếu cục bộ do áp lực tăng dân số cơ học thì Lương Tài vẫn bảo đảm đủ về số lượng và đồng bộ về cơ cấu các bộ môn ở cả 3 cấp Mầm non, Tiểu học và THCS. Trong đợt tuyển giáo viên sắp tới (toàn tỉnh thực tế thiếu hơn 2.000 giáo viên), nhưng Lương Tài chỉ đề xuất tuyển mới tổng số 10 người, đó là tính cả chuyện thay thế giáo viên nghỉ hưu trong năm học 2018-2019. Vào năm học mới, ngành GD-ĐT Lương Tài có số học sinh/lớp khá lý tưởng: Khối Tiểu học bình quân 33,5 học sinh/lớp; khối THCS bình quân 41 học sinh/lớp. Đây là điều kiện quan trọng để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong năm học này và những năm tiếp theo.

Phát huy kết quả đạt được, năm học 2018-2019 ngành Giáo dục Lương Tài tiếp tục tập trung thực hiện tốt Nghị quyết 29-NQ/TW của Ban Chấp hành TƯ Đảng về “Đổi mới căn bản toàn diện GD-ĐT đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”; Nghị quyết 04-NQ/TU của Tỉnh ủy về “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, truyền thống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2016-2020”; tập trung tăng cường kỷ cương nền nếp, tạo đà nâng cao chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn… Quyết tâm giữ vững và phát huy là điểm sáng trong ngành GD-ĐT tỉnh Bắc Ninh về chất lượng giáo dục toàn diện.

Tác giả: Báo Bắc NInh